Loading ...
Sorry, an error occurred while loading the content.

159ชวนไปดูสารคดี ส ุภิญญา กลางณรงค ์ "ความจริงพูดไ ด้" 29 พ.ค. นี้

Expand Messages
 • Aeh~ Aeh
  May 28, 2008

   "ความจริงพูดได้" สารคดีชีวิต สุภิญญา กลางณรงค์ เริ่มฉาย 29 พ.ค. นี้

    ผลงานเรื่องใหม่ของผู้กำกับหญิง พิมพกา โตวิระ "ความจริงพูดได้" จะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ครั้งแรก ในโครงการ Director's World Screen (Director's World Screen Project) ที่จัดทำโดยกลุ่มคนทำหนังอิสระ ร่วมกับ เอสเอฟ ซินีม่า ซิตี้ เปิดพื้นที่แห่งใหม่ให้ภาพยนตร์อิสระได้โลดแล่นบนจอภาพยนตร์ทั่วไป ตั้งแต่วันที่ 29 พฤษภาคม นี้ ที่เอสเอฟ เวิลด์ ซินีม่า ชั้น 7 เซ็นทรัลเวิลด์พลาซ่า วันละ 1 รอบ ทุกวัน เวลา 19:00 . ฉายติดต่อนาน 4 สัปดาห์ และสามารถพบปะ พูดคุยกับพิมพกา โตวิระ ผู้กำกับภาพยนตร์ ได้ในวันแรกที่ภาพยนตร์เข้าฉาย และทุกวันศุกร์/เสาร์

    ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ ติดตามชีวิตตลอด 3 ปีของสุภิญญา กลางณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อการปฏิรูปสื่อ (คปส.) ในช่วงที่ถูกบริษัทชินคอร์เปอเรชั่น ของเครือญาติอดีตนายกรัฐมนตรี ... ทักษิณ ชินวัตร ฟ้องเป็นจำเลยที่หนึ่งร่วมกับหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ในข้อหาหมิ่นประมาทจากการตีพิมพ์บทความของเธอที่ชื่อว่า"เอ็นจีโอประจาน 5 ปีรัฐบาลไทย ชินคอร์ปรวย" ในหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ โดยถูกเรียกค่าเสียหายเป็นเงิน 400 ล้านบาทในคดีแพ่ง และติดคุกสำหรับคดีอาญา แต่เธอและไทยโพสต์ชนะคดีในเวลาต่อมา

    ความจริงพูดได้ ได้รับเกียรติให้เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์ต่างประเทศมาแล้วมากมาย อาทิ เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติจาการ์ต้าครั้งที่ 9 ประเทศอินโดนีเซีย เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติครั้งที่ 37 ที่กรุงร็อตเตอดัม เนเธอร์แลนด์ เทศกาลสารคดีที่ประเทศกรีซ เทศกาลภายนตร์นานาชาติที่สิงคโปร์ และล่าสุดคือเทศกาลภาพยนตร์สารคดีนานาชาติ (Hot Docs) ประเทศแคนาดา เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา

    


   ความจริงพูดได้ (คดีสุภิญญา)
   The Truth Be Told
   The Cases Against Supinya Klangnarong

   ภาพยนตร์สารคดีเรื่องยาว
   ปี 2550, 105 นาที
   ดิจิตัล, สี, ภาษาไทย


   ภาพยนตร์โดย:   พิมพกาโตวิระ
   ถ่ายภาพ
   :          นิธิวัฒน์ ชลวณิชสิริ, อุรุพงษ์ รักษาสัตย์,
                         อรพร ลักษณากร, พัฒนะ จิระวงศ์
   ตัดต่อ
   :             พิมพกา โตวิระ
   เสียง
   :               ภัทรพล วิมลศิลปิน
   ผสมเสียง          ศิโรตน์  ตุลสุข 

   ผู้จัดการกองถ่าย
   :   ประกายฝน เรืองเดจ
   ร่วมสนับสนุนด้านโพสต์โปรดักชั่นโดย:      เดอะโพสต์บางกอก
                                                           ซีเนมาติก


   เรื่องย่อ:

   สารคดีขนาดยาวติดตามชีวิตของสุภิญญา กลางณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อการปฏิรูปสื่อ (คปส.) ผู้ถูกบริษัทชินคอร์เปอเรชั่น ฟ้องเป็นจำเลยที่หนึ่งร่วมกับหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ในข้อหาหมิ่นประมาทจากการตีพิมพ์บทความของเธอที่ชื่อว่า"เอ็นจีโอประจาน 5 ปีรัฐบาลไทย ชินคอร์ปรวย" ในหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ โดยถูกเรียกค่าเสียหายเป็นเงิน 400 ล้านบาทในคดีแพ่ง และติดคุกสำหรับคดีอาญา

   แม้นศาลจะพิพากษาให้ยกฟ้องเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2549 แต่ตลอดสามปีที่สุภิญญาต้องมีชีวิตอยู่กับคดีใหญ่คับฟ้าที่คนตัวเล็กๆ มิอาจเผลอได้ว่าจะมีโอกาสหลุดรอด และคดีนี้ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งและรับใช้เหตุการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นในช่วงสามปีที่ผ่านมา ชัยชนะของเธอในครั้งนี้ สร้างความหวังให้เราหรือว่าอิสระในการพูดช่วยทำให้สังคมไทยเปลี่ยนแปลงได้ 

   หรือเราเพียงคิดไปเองว่ามันเปลี่ยนแปลงได้?


   เกี่ยวกับผู้กำกับ

   พิมพกา โตวิระ สำเร็จการศึกษาด้านภาพยนตร์จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และมีผลงานหลากหลายทั้งด้านการละคร และภาพยนตร์สั้นเชิงทดลอง รวมถึงเป็นเจ้าของผลงานภาพยนตร์สั้นเรื่อง แม่นาค ซึ่งได้รับรางวัล Special Jury Prize ที่เทศกาลอิมเมจฟอรั่ม ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี 2541 และภาพยนตร์เรื่องยาว คืนไร้เงา นำแสดงโดย นิโคล เทริโอ และสิริยากร พุกกะเวส ซึ่งได้รับการฉายเปิดตัวในสาย International Forum of New Cinema ที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน ในปี 2546 รวมถึงยังได้เดินสายไปฉายในอีกหลากหลายเทศกาลทั่วโลก

   ผลงานในด้านอื่นๆ ยังประกอบด้วยงานเขียน งานรณรงค์ด้านภาพยนตร์ และการสอนในสถาบันศึกษาต่างๆ รวมถึงดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการฝ่ายคัดเลือกภาพยนตร์งาน Bangkok Film Festival ซึ่งจัดโดยหนังสือพิมพ์ The Nation เมื่อปี 2544 และยังเคยได้รับเชิญเป็นกรรมการตัดสินภาพยนตร์ในอีกหลายเทศกาลนานาชาติ เช่น เทศกาลภาพยนตร์สั้นโอเบอร์เฮาเซ่น ประเทศเยอรมัน และเทศกาลภาพยนตร์สารคดียามากาตะ ประเทศญี่ปุ่น และตลอดจนยังเป็นผู้ร่วมงานในอีกหลากหลายโครงการกับมูลนิธิหนังไทย โดยโครงการล่าสุดคือการจัดตั้งเครือข่ายรณรงค์เพื่อเสรีภาพของภาพยนตร์ (Free Thai Cinema Movement) ร่วมกับอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล, สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย,มูลนิธิหนังไทย, และกลุ่มองค์กรภาพยนตร์อิสระ


   เกี่ยวกับสุภิญญา กลางณรงค์

   สุภิญญา กลางณรงค์ เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะนักเขียนและนักรณรงค์ด้านเสรีภาพและสิทธิมนุษยชน รวมถึงเป็นอาจารย์ประจำสำนักงานสิทธิมนุษยชนศึกษาและการพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล และปัจจุบัน ยังดำรงตำแหน่งเป็นเลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อการปฏิรูปสื่อ (คปส.)

   ในวันที่ 16 กรกฎาคม 2546 หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ได้ตีพิมพ์บทความชื่อ "เอ็นจีโอประจาน 5 ปีรัฐบาลไทย ชินคอร์ปรวย"  ในวาระครบรอบ 5 ปีของพรรคไทยรักไทย ซึ่งมีคำให้สัมภาษณ์ของสุภิญญา มีเนื่อหาพาดพิงถึงเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนจากการที่รัฐบาลยุค พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีการออกนโยบายเกื้อหนุนบริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น ซึ่งในขณะนั้นเป็นสมบัติของเครือญาติอดีตนายกรัฐมนตรีดังกล่าว โดยหลังจากนั้น ชิน คอร์ป ได้ยื่นฟ้องคดีหมิ่นประมาทต่อสุภิญญาและหนังสือพิมพ์ และเรียกค่าเสียหายเป็นเงินจำนวน 400 ล้านบาท คดีดังกล่าวได้ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างและถูกเชื่อมโยงไปเป็นที่กล่าวถึงในหลากหลายประเด็นทางการเมืองและสังคม โดยต่อมา ในช่วงหลังจากที่หุ้นชิน คอร์ป ได้ถูกขายให้กับกลุ่ม Temasek ทางบริษัทได้เสนอข้อตกลงยอมความ แต่ก็ได้รับการปฏิเสธจากสุภิญญา และในท้ายที่สุ�E0�� ในเด%��อนมีนาคม 2549 ศาลอาญาได้มีคำพิพากษาตัดสินให้ยกฟ้อง เนื่องจากเห็นว่าบทความดังกล่าว เป็นการติชมเพื่อประโยชน์สาธารณะ 


   เทศกาลหลักที่เข้าร่วม

   9th Jakarta International Film Festival
   37th International Film Festival Rotterdam
   10th Thessaloniki Documentary Film Festival
   21st Singapore International Film Festival
   12th Hot Docs Canadian International Documentary Festival

    

   ติดต่อ

   บริษัทเอ็กซ์ตร้า เวอร์จิ้น จำกัด
   นริศรา สายสงวนสัตย์ (เอ๋)

   72 ซอยอรรถการประสิทธิ์ 11 B
   ถนนสาทรใต้ เขตสาทร

   กรุงเทพฯ
   10120
   โทร.
   086 412 2289
   แฟกซ์.
   02-2193510-9 ext.224
   อีเมล์
   narisara@...
   www.extravirginco.com


   --
   Aeh Aeh
   Tel.08-4147-8334