Loading ...
Sorry, an error occurred while loading the content.
 

BAI HOC TON GIAO TU BA LINH

Expand Messages
 • NGUYEN PHUC LIEN
    BAI HOC TON GIAO TU BA LINH   ******** FontUNICODE: Xin vào Web: http://VietTUDAN.net ******* ******** FontVNI: Bản đính kèm / Attachment ******* 
  Message 1 of 1 , Nov 15, 2009

    

   BAI HOC TON GIAO TU BA LINH

    

   ******** FontUNICODE: Xin vào Web: http://VietTUDAN.net *******

   ******** FontVNI: Bn đính kèm / Attachment ******* 

    

    

   NHỮNG NHẬN ĐỊNH THEO DÒNG THỜI SỰ:

    

   RÚT RA TỪ KỶ NIỆM

   20 NĂM BỨC TƯỜNG BÁ LINH:

    

   Bài học 1:

   BÀI HỌC TÔN GIÁO

    

    

   Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế

   Geneva, 12.11.2009

    

    

   Cách đây 20 năm, chúng tôi đã ghi lại Thông Tin từ các Đài Truyền Hình về việc sụp đổ của Đế quốc Cộng sản Liên Xô và những nước Đông Aâu. Tổng cộng gồm 22 cuốn phim video, mỗi cuốn dài 3 tiếng đồng hồ. Chúng tôi còn nhớ rằng cuốn phim về sụp đổ của Roumanie và cái chết của Ceausescu được tôi ghi thêm cắt nghĩa bằng tiếng Việt và được chuyển về cho một Đại học ở Việt Nam. Nếu cách đây 20 năm, tôi chỉ nhìn hình ảnh những biến cố xẩy ra mà không có những tìm hiểu vào chiều sâu hơn, thì ngày nay qua những tóm tắt, bình luận của các Đài Truyền Hình và qua chính những trả lời của GORBATCHEV, tôi có dịp suy nghĩ về những bài học có thể rút ra từ những biến cố của việc sụp đổ cả một chế độ Cộng sản. Tôi muốn ghi lại những bài học ấy mong giúp ích cho cuộc đấu tranh hiện nay tại Quê Hương Việt Nam.

    

   =>     Bài học 1: BÀI HỌC TÔN GIÁO

    

   =>     Bài học 2: TÌNH TRẠNG KINH TẾ LÀ ĐỊNH MỆNH SỤP ĐỔ CỘNG SẢN

    

   =>     Bài học 3: NHỮNG CUỘC ĐẤU TRANH KIÊN CƯỜNG TẠI ĐÔNG ÂU

    

   =>     Bài học 4: TẠI SAO CHƯA THÀNH CÔNG TẠI VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC ?

   Chúng tôi lần lượt viết về 4 Bài học trên đây, bắt đầu bằng Bài học 1: BÀI HỌC TÔN GIÁO.

    

   Đức Tin Tôn Giáo, nơi tụ họp cầu nguyện và sự cứng rắn của Giáo quyền thực sự đã góp phần rất lớn trong việc làm sụp đổ Cộng sản trong những năm 1989-91. Những đóng góp này hòan tòan thuộc phạm vi bổn phận Công dân trước những độc ác tội lỗi đang chồng chất lên xã hội, cho những người sống quanh mình và cho chính bản thân mình. Đây là vấn đề tự vệ cho mình và hợp tác với những người đồng cảnh ngộ để tự vệ tập thể cho có hiệu lực hơn. Đây không phải là việc làm Chính trị mà là quyền tự vệ cho cuộc sống.

    

    

   Cuộc đấu tranh của

   Công đòan ĐÒAN KẾT Ba-Lan

    

   Hai khách mời quan trọng hơn cả trong Lễ kỷ niệm 20 năm Bức tường Bá Linh là GORBATCHEV và WALESA, luôn luôn cùng đi bên cạnh với Bà MERKEL. Oâng Lech WALESA được coi là tiên phong đóng góp làm sụp đổ chế độ Cộng sản. Chính vì vậy cuộc Lễ Kỷ Niệm đã dành cho Oâng vinh dự đẩy Domino đầu tiên làm sụp đổ Bức tường tượng trưng bằng 1'000 chiếc Dominos. Oâng và Công đòan ĐÒAN KẾT mang một Đức Tin Công giáo vững mạnh luôn được cổ võ công khai bởi chính Đức Giáo Hòang Gioan-Phaolô II. Khi thăm Ba Lan và gặp gỡ WALESA cũng như Công Đòan, Đức Giáo Hòang thẳng thắn khuyên mọi người:“Các con đừng sợ và hãy can đảm tiến tới“. Tờ LE MONDE thứ Ba 10.11.2009 đã bình luận:“Jean-Paul II, une participation active et heroique à la lutte“ (Gioan-Phaolô II, một sự tham dự tích cực và anh hùng cho cuộc đấu tranh). Ngày 22.01.2002, Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II, qua 26 Giám Mục Việt Nam trước mặt Ngài tại Vatican, đã gửi cũng những lời cổ võ “đừng sợ hãi nữa“, “hãy can đảm đứng lên tiến ra khơi“ đến tất cả các Linh mục, Tu sĩ Nam Nữ và tòan Giáo dân Việt Nam. Đây là lời cổ võ chính đáng cho sự thiện.  Nếu lúc này, vì những mưu mô xảo quyệt trao đổi ngọai giao trần thế của CSVN, mà Đức Giáo Hòang đương kim hay một Hồng Y nào ở Vatican tìm cách làm nhụt chí đấu tranh của Linh mục, Tu sĩ Nam Nữ và Giáo dân Việt Nam, thì đó là việc làm giảm Đức Tin Tôn Giáo và đánh lạc hướng Lương tâm của Tín hữu, nếu không muốn kết luận rằng đây là việc chủ mưu tòng phạm với quân Pharisiêu CSVN nhằm tiếp tục gây tội ác không những cho Giáo dân VN nói riêng mà còn cả cho Dân tộc VN nói chung.

    

    

   Tinh thần Tôn Giáo nơi GORBATCHEV

    

   Trong thời gian học Đại học Luật tại Mạc Tư Khoa, Gorbatchev luôn luôn chơi thân với một người bạn đến học từ Prague, tên là MLYNAR, cùng học Luật. Vợ của người bạn này là bạn gái cùng phòng với RAISSA. Chính vì mối quan hệ này mà RAISSA trở thành vợ của GORBATCHEV. Khi học xong tại Mạc Tư Khoa, MLYNAR trở về Prague và vào được Bộ Chính trị. Nhưng sau này Oâng theo Phong trào Mùa Xuân Prague và bị mất chức. MLYNAR đã viết về tinh thần Tôn giáo (Chính thống giáo) của Gia đình Gorbatchev. Oâng nội và cha của Gorbatchev âm thầm sùng đạo, mặc dầu cũng là những người theo STALINE. Thời Staline rất khắt khe và nguy hiểm về Tôn giáo. Nhưng theo tiết lộ của Gorbatchev cho bạn của mình, thì Gia đình đã dấu Hình Đức Mẹ ở đàng sau hình của Staline để lén lút cầu nguyện. Tinh thần Tôn giáo của Gia đình đã ảnh hưởng lên tinh thần của Gorbatchev. (Tài liệu: MIKHAIL S.GORBATCHEV by David Kings, Xuất bản Time Incorporated N.York 1988).

    

    

   Hai Nhà Thờ tại Bá Linh:

   Nơi tụ họp thường xuyên đấu tranh

    

   Hai Nhà Thờ đó là Nhà Thờ GETHSEMANI và Nhà Thờ ST.NICOLAS.  Trong năm 1989, cả hai Nhà Thờ là nơi họp lại thường xuyên của những Tín hữu dấn thân trong tinh thần đấu tranh cho những giá trị mà Lương tâm đã được thấm nhuần.

    

   Mở đầu ngày KỶ NIỆM 20 NĂM BỨC TƯỜNG BÁ LINH SỤP ĐỔ, buổi sáng sớm 09.11.2009, Bà Thủ tướng Angela MERKEL cùng các quan khách đã đến Nhà Thờ GETHSEMANI để dự Lễ Nghi Tôn Giáo kỷ niệm. Việc khởi đầu Ngày Kỷ Niệm bằng một LỄ NGHI TÔN GIÁO chứng tỏ tầm quan trọng đóng góp của Nhà Thờ này vào sự sụp đổ của Bức tường Bá Linh.

    

   Nhà Thờ GETHSEMANI do Mục sư Bernd ALBANI chủ trì. Tín hữu đến đây để thường xuyên và định kỳ cầu nguyện cho Hòa Bình. Các buổi cầu nguyện luôn luôn được kết thúc bằng bài ca “DONNA NOBIS PACEM“ XIN CHO CHÚNG TÔI HÒA BÌNH. Gerhard SCHONE là một Ca sĩ rất được biết tới tại Đông Đức. Oâng là người đã thường xuyên đến hát tại Nhà Thờ GETHSEMANI trong những buổi họp cầu nguyện. Ngày nay, hỏi lại Oâng tại sao hồi ấy ông có dịp sang Tây Bá Linh mà ông vẫn ở lại. Oâng trả lời rằng hồi ấy tôi cảm thấy những người đến Nhà Thờ tụ họp đấu tranh cần tiếng hát của tôi để giữ vững tinh thần, nên tôi không ra đi trước được.

    

   Nhà Thờ ST.NICOLAS do Mục sư Christian FUHRER chủ trì. Đến Nhà Thờ này, phần đông là giới trẻ mang tinh thần đấu tranh sôi động hơn. Thường xuyên đến Nhà Thờ này là Nhạc sĩ Matthias KREHER để chơi nhạc trong những cuộc hội họp. Theo Mục sư Christian FUHRER, thì tại Nhà Thờ này đã có những cuộc họp định kỳ mỗi tuần ngày Thứ Hai từ năm 1982 để cầu nguyện đấu tranh cho những giá trị tinh thần. Năm 1989, tháng 10, từ Nhà Thờ, giới Thanh niên đã căng Biểu Ngữ và tiến ra ngòai phạm vi Nhà Thờ để diễn hành. Công an đã can thiệp bằng cách giật và xé Biểu Ngữ. Hành động này của Công an đã được ghi hình và phổ biến trên Truyền Hình Tây Đức. Thế là cả Đông Đức và Tây Đức, dân chúng biết đến việc đàn áp bằng bạo động của Công an. Chính Nhà Nước đã làm tăng thêm Phong trào người dân đứng dậy, kéo càng đông đến Nhà Thờ.

    

   Ngày nay, phỏng vấn những nhân viên STASI về hai Nhà Thờ, họ đều công nhận đã được lệnh kiểm sóat, lấy hình, thâu phim những nhóm đến hai Nhà Thờ GETHSEMANI và ST.NICOLAS. Điều làm họ ngạc nhiên là họ hiểu Tín hữu biết rõ có việc kiểm sóat, thu hình của STASI, nhưng những người đến hai Nhà Thờ dường như không sợ hãi gì và đến Nhà Thờ như một nhu cầu để biết thông tin và truyền thông cho nhau tâm tình và ý chí đấu tranh.

    

   Tại Việt Nam ngày nay, chúng ta nghĩ đến những cuộc tụ họp cầu nguyện tại Khuôn viên Tòa Khâm sứ, tại Thái Hà, tại Tam Tòa. Những Tín hữu đến cầu nguyện bị đe dọa, bị thâu hình, bị đàn áp bằng võ lực thực sự của Công an. Nhưng Tín hữu đã không sợ hãi, kéo đến mỗi ngày mỗi đông. Phong trào Hiệp Thông cầu nguyện mỗi ngày mỗi lan rộng. Đây là những cuộc tụ họp đấu tranh cho CÔNG LÝ và HÒA BÌNH rất chính đáng. Hồng Y Quốc Vụ Khanh từ Vatican đã một lần can thiệp và bị quân Pharisiêu CSVN phản bội. Đây là một việc can thiệp lỗi lầm. Quân Pharisiêu CSVN còn đang muốn gian giảo tìm cách trao đổi ngọai giao trần thế với Vatican để nhằm phá đổ ĐỨC TIN và LƯƠNG TÂM cho sự thiện của Công giáo Việt Nam. Vatican không thể để mình bị lừa gạt nữa.

    

    

   Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế

    

    

    

    

   Tran trong/Best Regards/Respectueusement

   Prof.Dr.NGUYEN  PHUC LIEN, Economist

    

   => Weekdays:  22 Rue du Prieure, CH-1202 GENEVA, Switzerland

   Tel: 0041 22 7318266. Fax: 0041 22 7382808. Mobile: 0041 79 766 65 83

   E-Mail: wimimpactdrlien@...

   => Weekends: 40 Lischenweg, CH-2503 BIEL/BIENNE, Switzerland

   Tel: 0041 32 3652449. Fax: 0041 32 3652449. Mobile: 0041 79 766 65 72

   E-Mail: drlienwimimpact@...

    

    

   XIN THAM / PLEASE VISIT / VEUILLEZ VISITER WEBSITE:

   http://www.VietTUDAN.net

    

   Bài ri: ph biến mi ngày                 è http://VietTUDAN.net

   Tun báo: liên tiếp 4 s                    è http://VietTUDAN.net/11604/index.html

   =>VietTUDAN so^’ 416/08.10.09        è  http://VietTUDAN.net/37887/index.html

   =>VietTUDAN so^’ 415/01.10.09        è  http://VietTUDAN.net/37896/index.html

   =>VietTUDAN so^’ 414/24.09.09        è  http://VietTUDAN.net/37905/index.html

   =>VietTUDAN so^’ 413/17.09.09        è  http://VietTUDAN.net/37914/index.html

   Ch đ:                                      è  CHNG XÂM LĂNG KINH T TQ

    

   FOR FINANCIAL INFORMATIONS & FINANCIAL PROFESSIONAL SERVICES/  VE NHUNG THONG TIN TAI CHANH & NHUNG DICH VU TAI CHANH CHUYEN NGHIEP/ POUR LES INFORMATIONS FINANCIERES & LES SERVICES FINANCIERS PROFESSIONNELS,

   Please visit/ Xin mi vào/ Veuillez visiter :  http://VietTUDAN.net/6300/index.html

    

    

    

   TỦ SÁCH ĐẤU TRANH  VietTUDAN

   XUT BN:

   Nhà Xut Bn DAY & NIGHT, Ventura, California, USA

   Liên lc: NGUYN QUANG HIP, Giáo sư Triết lý/ Chính tr

   1219 Saviers Rd., OXNARD, CA.93033, USA

   Tel: (805) 486-1815. Fax (805) 486-3168

    

   Lịch sử:

   1)             NGUYN PHÚC LIÊN & NGUYN QUANG HIP:

   LCH S KHÁNG CHIN VIT NAM  (Xut Bn 2006) (360 trang)

   (Tóm gn t Thi Lp Quc)

   Quyền sống và Kinh tế:

   1)             NGUYN PHÚC LIÊN:

   DT B CƠ CH CSVN Đ PHÁT TRIN


   (Message over 64 KB, truncated)

  Your message has been successfully submitted and would be delivered to recipients shortly.