Loading ...
Sorry, an error occurred while loading the content.

Fw: VAN BAI LAT NGUA & MAT THAT CUA TU GAN (Tran Phong Vu)

Expand Messages
 • Viet Si
  Ki nh chuye^?n. ----- Original Message ----- From: Sarah-Anne Nguyen Date: Wed, 03 Sep 2003 14:27:05 +1000 To: sarah3791@hotmail.com Subject: VAN BAI LAT
  Message 1 of 1 , Sep 2, 2003
  • 0 Attachment
   Ki'nh chuye^?n.

   ----- Original Message -----
   From: "Sarah-Anne Nguyen"
   Date: Wed, 03 Sep 2003 14:27:05 +1000
   To: sarah3791@...
   Subject: VAN BAI LAT NGUA & MAT THAT CUA TU GAN (Tran Phong Vu)

    
   “VÁN BÀI LẬT NGỬA”
   & MẶT THẬT CỦA TÚ GÀN

   Trần Phong Vũ
    
   VÀI LỜI CỦA NGƯỜI VIẾT
   Chúng tôi không ảo tưởng bài viết này sẽ thay đổi được một ngòi bút lươn lẹo, hiểm độc như Tú Gàn. Rồi đây, ngòi bút ấy sẽ còn tiếp tục vấy bẩn lên những cá nhân cũng như những tập thể đang dấn thân tranh đấu cho Tự Do Tôn Giáo, cho Nhân Quyền, Nhân Phẩm Việt Nam. Nói rõ hơn là những đối lực của chế độ độc tài toàn trị CS Hà nội lâu nay, đặc biệt trong giai đoạn này. Đích điểm của bài viết là để bạch hóa những mưu gian của ông cựu thẩm phán Nguy&a mp;# 7877;n Cần ký danh Tú Gàn xuyên qua nội dung bài “Ván Bài Lật Ngửa” đăng trên tờ tuần báo Sàigòn Nhỏ hôm 08-8-03 vừa qua, với mục tiêu giản dị là giúp mọi người thấy được chân diện của đương sự.

   Quan điểm và nhận định của người viết sẽ quy chiếu vào ba điểm chính:

   Thứ nhất: chỉ ra những trò dối trá, ma mị của Tú Gàn để che mắt người đọc và thái độ hả hê của y trước những trò âm độc, tàn nhẫn của chế độ Hànội nhằm vào cha Lý, nếu quả thực chúng đã cưỡng chế tinh thần và thể lực người mục tử này, biến cha thành một con người khác để có thể viết một lá thư với nội dung sặc mùi cán bộ đảng, điều chính cha Lý đã tiên liệu có thể xảy ra cho ngài trước khi bị tống ngục (đọc lại lời Tuyên Bố ngày 19-3-2001 trên bìa DĐ số này).
   Thứ hai: vạch rõ m& amp; #432;u toan xảo quyệt của tác giả những bài Viết Mà Chơi nhằm mua chuộc cảm tình của người đọc trước khi ngậm máu phun người, uốn cong ngòi bút, hết lời chửi rủa, mạ lỵ những thành phần chống cộng chân chính, trong đó, đối tượng hàng đầu là cha Lý và những khối lực tán đồng lập trường Tự Do Tôn Giáo Hay Là Chết của cha trước khi ngài bị tống ngục.
   Thứ ba: vài lời minh xác vắn tắt về con đường sứ mạng bất di dịch của người Việt Nam Công Giáo và đồng bào Việt nam hải ngoại, nói chung, đối với lý tưở ng &# 273;ấu tranh do cha Lý khơi động từ ngót ba thập niên qua mà cho dù CSVN có thành công trong thủ đoạn ác độc để thay tim, đổi não cha thì con đường sứ mạng, con đường lý tưởng ấy cũng không hề thay đổi.
    
   I. ĐÀNG SAU “VÁN BÀI LẬT NGỬA” CỦA TÚ GÀN
   Tóm tắt nó vẫn chỉ là những lời lăng mạ dai dẳng, quen thuộc của một ngòi bút tôi mọi nhắm vào linh mục Nguyễn Văn Lý cùng những cá nhân, khối lực ủng hộ cuộc đấu tranh cho Tự Do Tôn Giáo, cho Nhân Quyền, Nhân Phẩm tại Việt Nam.

   Còn nhớ ngày 07-12-2001, vì lý do chẳng đặng đừng chúng tôi đã phải lên tiếng trong bài thương xác* về một vài điểm trong bài viết của Tú Gàn đăng trên tờ Sàigòn Nhỏ cùng ngày. (Tìm đọc trên DĐGD số Xuân Nhâm Ngọ). Chúng tôi viết để nói với công luận hơn là với một cây bút mà mọi người đã quá hiểu về con người và nhân cách.

   Nhưng hôm nay là một ngoại lệ. Người viết sẽ dùng phần này để nhìn vào những con bài ‘lật ngửa’ của đương sự.

   1/ Đối tượng đánh phá:  Đối tượng chính của TG trong bài viết vẫn không ai khác hơn là linh mục Nguyễn Văn Lý và cuộc đấu tranh cho Tự Do Tôn Giáo, cho Nhân Quyền, Nhân Phẩm mà cha đã kiên trì theo đuổi từ sau ngày cộng sản nhuộm đỏ toàn lãnh thổ.

   Đối tượng thứ hai là những cá nhân, khối lực ở hải ngoại tự nguyện đứng đàng sau cuộc đấu tranh chân chính ấy. Hai tổ chức, cá nhân được nêu đích danh là Phong Trào Giáo Dân và bà Ngô Thị Hiền thuộc Ủy ban Quốc tế Đòi Tự Do Tôn Giáo. Phong Trào Giáo Dân được Tú Gàn gọi xách mé là Nhóm Tàn Dư PTGD, hay Nhóm Giao Điểm Công Giáo. Bà Hiền và  Ủy ban của bà thì được chụp cho cái mũ bẩn là Nhóm Khai Thác Lm Lý để kiếm ăn. Trong phần ghi chú trước khi kết thúc bài viết công bố tuần rồi, sau khi nhắc lại câu hỏi của tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng, mộ t đoàn viên cốt cán của PTGD là liệu PT có cần phải đặt vấn đề, không phải với ông Tú Gàn nhưng với tờ Sàigòn Nhỏ không, chúng tôi đã ghi lại suy nghĩ của mình như sau:
   “Chuyện PTGD ..., bà Hiền và UBQTDTDTG của bà có đặt vấn đề với tờ Sàigòn Nhỏ hay không là trách nhiệm riêng của quý vị. Tuy nhiên, qua những sự kiện trước mắt, với những trò múa gậy vườn hoang và thái độ vô trách nhiệm của một thiểu số cơ sở truyền thông đang làm vẩn đục không khí cộng đồng, chúng tôi thấy đã đến lúc những người trí thức thầm lặng thuộc mọi tôn g iáo, mọi khuynh hướng chính trị không chấp nhận chủ nghĩa cộng sản, phải lên tiếng. Lên tiếng như thế nào là do tiếng gọi của lương tri mỗi người.
   Có điều chắc chắn là khi lên tiếng sẽ không tránh khỏi bị vấy bẩn vì nọc độc của những tên bồi bút. Đấy là cái giá phải trả của những tấm lòng Việt Nam đã chọn tinh thần Yêu-Thương, Liên Đới, Công Lý và Sự Thật làm lý tưởng đời mình
   ”.

   Tất cả những suy tư gói ghém trong bài này đã được hình thành trong tinh thần ấy.

   2. Cung cách trích dẫn gian dối để bịp độc giả: Nơi trang 6 bài “Ván Bài Lật Ngửa” sau khi đánh máy lại toàn bộ TT nói là của cha Lý, và để chứng minh lập trường bị bôi bác là thiếu thống nhất của người tù lương tâm này, Tú Gàn đã cố tình chỉ trưng dẫn đoạn cuối trong Lời Kêu Gọi số 7 của cha công bố ngày 28-01-2001 (trong Ván Bài Lật Ngửa không hiểu vì quên hay có dụng ý, TG ghi là Tuyên Ngôn Số 7).

   Nội dung LKG số 7 có hai phần rõ rệt: phần 1/ nhận diện thực trạng VN, và phần 2/ kêu  gọi. Khi trích dẫn, Tú Gàn đã gian ngoan, trí trá chỉ trưng dẫn 2 trong 4 điểm của phần hai mà cố ý bỏ quên 7 điểm trong phần một và 2 điểm quan trọng khác trong phần sau. Xin lược lại vài chi tiết quan trọng gói ghém trong những điểm bị tác giả “Ván Bài Lật Ngửa” dụng tâm ếm nhẹm nhằm bóp méo quan điểm và lập trường của cha Lý:

   Phần một. * Điểm một: cha Lý vạch trần thủ đoạn tàn nhẫn của CSVN khi thẳng tay tiêu diệt những thành phần quốc gia để cướp công ‘gìanh độc lập’.
                    * Điểm hai: Cha Lý phi bác quan điểm của người cộng sản cho rằng đã có công thắng Mỹ và huênh hoang rêu rao là đã đem lại độc lập, tự do, hạnh phúc cho đất nước VN. Kết thúc điểm này, cha Lý viết: “Giải pháp độc lập, tự do, hạnh phúc cho nhân dân VN đã và sẽ không bao giờ thành tựu bao lâu người CSVN còn m ê muội, cố bám vào phương pháp xã hội chủ nghĩa và cộng sản chủ nghĩa, bởi vì tự bản chất, hai chủ nghĩa này bao hàm sự độc đoán toàn trị, nên không thể bao hàm ý niệm tự do chân chính và đầy đủ...”
                    * Điểm ba: Cha Lý khẳng quyết là CSVN chỉ sở trường về chiến tranh cho nên “sau 21 năm xây dựng XHCN ở miền Bắc, miền Bắc đói nghèo hơn miền Nam rất nhiều, và sau 25 năm xây dựng XHCN trong cả nước, VN đã tụt hậu, khiến hiện nay VN là một trong vài nước nghèo đói nh& amp;# 7845;t thế giới...”
                    * Điểm bốn: Cha Lý viết: “Gần 3 triệu người Việt hải ngoại đã đau lòng bất đắc dĩ liều mất mạng sống để rời bỏ Tổ Quốc, tị nạn CS nơi đất khách quê người, hiện nay đêm ngày khóc chảy máu mắt, mong sao sớm đến ngày được hạnh phúc về lại để xây dựng Tổ Quốc sao cho tiến kịp với nhịp sống an vui, hạnh phúc, văn minh, tiến bộ của loài người”.
                    * 2;iểm năm: Cha Lý nhận định là trách nhiệm bảo vệ, xây đựng Tổ Quốc là trách nhiệm chung của toàn dân, không ai, không tổ chức, đảng phái nào được nắm độc quyền.
              * Điểm sáu & điểm bảy: Cha Lý nhân danh Tình Thương, sự Thông Cảm và tinh thần Đoàn Kết để lên tiếng kêu gọi.

   Phần hai: Khi trích dẫn, ngoài bảy điểm trên, Tú Gàn còn gian ngoan, trí trá bỏ quên một điểm hết sức quan trọng ngay trong phần II chỉ cách mấy giòng trước đó. Với tâm tình khoan dung và thẳng thắn, trước khi mời gọi tập thể người Việt góp phần xây dựng đất nước, cha Lý đã quyết liệt đòi hỏi bạo quyền CSVN “Hãy công bằng chia sẻ trách nhiệm phục vụ Tổ Quốc cho người khác, bằng cách hủy bỏ điều 4 trong Hiến Pháp nước CHXHCNVN...”

   Chỉ với mấy chi tiết vừa nêu, thiết tưởng đã đủ để công luận đánh giá được chân diện của Tú Gàn. ‘Ván Bài Lật Ngửa’ tự nó đã trở thành một thứ gậy ông đập lưng ông, có tác dụng làm rơi cái mặt nạ gian manh, dối trá, chuyên ngậm máu phun người lâu nay của tác giả mục Viết Mà Chơi trên tờ Saìgòn Nhỏ (Tìm đọc nguyên văn Lời Kêu Gọi số 7 trên DĐ số này).

   3. Bôi nhọ, đề cao: hai luận điệu, một lập trường: lập trường của một tên bồi bút!
   Trong suốt mấy năm qua, kể từ khi linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý tái phát động cuộc đấu tranh cho Tự Do Tôn Giáo, cho Nhân Quyền, Nhân Phẩm Việt Nam, Tú Gàn đã vận dụng ngòi bút gian manh, trí trá của y để bôi nhọ con người và phẩm cách cha Lý mà mục tiêu tối hậu là xuyên tạc ý nghĩa và giá trị cuộc đấu tranh chính nghĩa của người mục tử này. Khi cha Lý bị bạo quyền trắng trợn xuống tay khủng bố, cho hàng trăm công an vũ trang tới vây bắt, tống giam rồi dù ng luật rừng lén lút kết án 15 năm tù ở và 5 năm quản chế, vẫn với những giọng điệu tàn nhẫn và ác độc, Tú Gàn tiếp tục phụ họa những ống loa tuyên truyền Hànội, lớn tiếng thóa mạ, trù giập, bôi bẩn cha. (Đề nghị độc giả tìm đọc bài “Tú Gàn Muốn Bắt LM Lý” của giáo sư Đỗ Mạnh Tri trong phần phụ lục soạn phẩm “Phan Văn Lợi, Người Là Ai?” của TPV do Tin Vui ấn hành mùa thu năm 2001)

   Bây giờ, sau khi nắm được tài liệu nói là Tâm Thư của linh mục Lý đệ trình HĐGMVN, y lại vội vã tung lên NET và trên tờ tuần báo Sàigòn Nhỏ bài “Ván Bài Lật Ngửa” để tưởng rằng có thể lạnh lùng nổ viên đạn cuối vào con người và thanh danh tác giả châm ngôn “Tự Do Tôn Giáo Hay Là Chết!” Có điều bất ngờ là giữa những giòng chữ đầy nọc độc của Tú Gàn, công luận còn đọc được một điều tuồng như mâu thuẫn với chủ trương cố hữu mà y quen dùng  nhằm triệt hạ uy danh cha Lý.  Đó là những lời xưng tụng cha (?).
   Cùng một người, m 8 97;t đối tượng –linh mục Nguyễn Văn Lý- nếu là Nguyễn Văn Lý của tinh thần Nguyễn Kim Điền, Nguyễn Văn Lý của Nguyệt Biều, An Truyền, Nguyễn Văn Lý từng liên tiếp đưa lên mạng lưới điện toán toàn cầu những Lời Kêu Gọi, những Tuyên Ngôn, Lời Chứng tố cáo chế độ độc tài toàn trị cộng sản, từng đích thân viết khẩu hiệu “Tự Do Tôn Giáo Hay Là Chết!” để rồi bị cộng sản tống ngục... thì bị Tú Gàn xem là sai trái, là được phát ngôn từ một nhà tu bệnh hoạn! Sa đọa! Có vợ, có con! Nhưng nếu là một Nguyễn Văn Lý bị bỏ tù, b 88 3; thay tim, rửa óc, nghỉ chống đối chế độ độc tài toàn trị, hơn thế, biết ngoan ngoãn quy phục, biết uốn cong ngòi bút viết lời xưng tụng chế độ hơn cả đảng viên, cán bộ, thì cũng vẫn tác giả “Ván Bài Lật Ngửa”, lại hăm hở hết lời khen ngợi bằng những lời lẽ: “tâm thư đó đã viết rất công phu, có nghiên cứu viết với tất cả tâm huyết của tác giả”(!!!)  (Trang 7, Ván Bài Lật Ngửa”)

   Bị bôi nhọ khi chống XHCNVN. Được khen tặng khi đầu hàng và làm ống loa tuyên truyền cho chế độ này. Lá bài tẩy của kẻ đưa ra những lời lẽ bôi nhọ, khen tặng trên đây là gì? Câu trả lời cho vấn nạn hình như không quá khó, kể cả với giới bình dân.

   4. Giáo Hội, Đất Nước bớt đau khổ hay chế độ reo vui vì loại đi được một đối thủ hàng đầu? Kết thúc “Ván Bài Lật Ngửa”, sau khi trích một đoạn trong TT: “...nay con xin phép quấy rầy quý Đức Cha có lẽ lần cuối cùng hết tâm huyết của con, trước khi con được cô tịch an nghỉ trong Chúa như một đan sĩ ẩn tu”, Tú Gàn hạ bút viết một câu khiến người ta bật ngửa: “Mong rằng lời ước nguyện đó trở thành hiện thực để Giáo Hội và Đất Nước bớt đau khổ.” (!!!)

   Người đọc không thể không tự đặt ra câu hỏi: Có thật vì những đòn ác độc của Hànội nhằm không chế tinh thần, hủy hoại thể xác khiến một con người từng thề quyết “Tự Do Tôn Giáo Hay Là Chết!” như cha Nguyễn Văn Lý phải vứt bỏ lý tưởng đấu tranh, là để cho Giáo Hội và Đất Nước bớt đau khổ? Hay nó chỉ là lời phát ngôn thay cho tiếng reo vui của những tay đầu nậu trong Bắc Bộ Phủ sau khi đã thành công trong việc loại bỏ một đối lực hàng đầu từng làm cho chế độ độc tài toàn trị CSVN phải thất đ ; ;iên bát đảo lâu nay?
    
   II. THỦ ĐOẠN BẤT CHÍNH ĐỂ CHE ĐẬY MẶT THẬT
   Nếu chỉ nhìn vào con số những người viết có chung lập trường chống báng, bôi bác cuộc vận động đấu tranh cho Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền, Nhân Phẩm VN do cha Tađêô Nguyễn Văn Lý khởi động và được nhiều người, ở trong cũng như ngoài nước tích cực hưởng ứng, thì quả thật Tú Gàn rất cô đơn. Nhưng nếu tìm được lý giải cho câu hỏi của nhiều người, trong số có chúng tôi và giáo sư Lưu Trung Khảo, là tại sao và bằng cách nào TG có thể có r 8 45;t nhanh và rất sớm những tài liệu, những tin tức cập nhật từ trong nước để đưa vào những bài viết của y thì dường như y không chỉ đánh phá một mình, mà đàng sau còn có cả một hậu phương lớn? Dĩ nhiên không loại bỏ những loại tài liệu, tin tức bịa đặt vốn là nghề của ông Tú! (Nội dung cuốn băng thu tiếng nói của Tú Gàn đọc từng chữ để xin lỗi ông Bùi Bỉnh Bân theo án lệnh của Tòa Án vì tội phù phép, biến không thành có nhằm xuyên tạc, mạ lị ông Bân cách trắng trợn, vừa được Nguyên Khả Phạm Thành Chương đưa lên NET, l à một bằng chứng cụ thể. Cũng như chúng tôi, hẳn nhiều vị trong cộng đồng đang có trong tay đoạn băng ghi âm này).
   Năm 1998, giáo sư Lưu Trung Khảo (một trí thức Phật Giáo có tinh thần bao dung, hòa đồng tôn giáo rất cao và được anh chị em đồng nghiệp quý mến tín nhiệm trong chức vụ Chủ Tịch Hội Giáo Chức VN Tại Hải Ngoại nhiều nhiệm kỳ liên tiếp từ hai thập niên qua), được TG mời đọc và giới thiệu soạn phẩm “Những Bí Aån Lịch Sử Đàng Sau Cuộc Chiến VN” tổ chức tại TTCGVN Giáo Phận Orange. Bản thân chúng tôi cũng có mặt trong buổi g iới thiệu sách này. Với thái độ chân thành, trung thực và thẳng thắn, giáo sư Khảo đã nêu lên rất nhiều lỗi lầm, sai sót của soạn giả Tú Gàn về nhân danh, địa danh, về niên biểu cũng như sự kiện trích dẫn. Trước cử tọa, TG đã lên tiếng cám ơn việc làm này của người đọc và giới thiệu sách.
   Ít lâu sau, TG nhờ anh Vũ Lục Thủy** dựa vào những nhận định của giáo sự Khảo để giúp hoàn chỉnh ấn bản đầu trước khi tái bản. Sự thật là thế. Nhưng vẫn theo lời giáo sư Khảo, thì trong một bài đăng trên Sàigòn Nhỏ sau đó, Tú Gàn đưa tin l à đã nhờ những học sinh Việt ngữ tại Trung Tâm Hồng Bàng sửa lại những lỗi chính tả mà giáo sư Khảo tìm ra!
   Nhà giáo lão thành Lưu Trung Khảo còn cho hay khi đọc “Những Bí Aån Lịch Sử Đàng Sau Cuộc Chiến VN” tình cờ ông phát hiện một số dấu tích khiến ông đặt nghi vấn là phải chăng cuốn sách do hơn một người viết mà Lữ Giang (tức TG) chỉ là người minh danh ký tên? Và đây là một trường hợp diển hình: Khi viết tới nhân vật Trương Phát Khuê, có đoạn viết đúng. Có đoạn viết ngược theo kiểu Mỹ là Trương Khuê Phát. Lạ i cũng có chỗ viết lộn họ của nhân vật này thành Lâm Phát Khuê! Nếu do một người viết hẳn khó có chuyện lạ như thế xảy ra.
   Trở về với vấn đề được đặt ra trong tiểu đoạn này, người viết muốn lật con bài tẩy mà TG thường dùng để lừa độc giả, như một thứ mặt nạ để che đậy bộ mặt thật của y.
   Vì tự biết lập trường, quan điểm của mình chỉ là thiểu số –ít nữa là về mặt công khai- Tú Gàn phải cố tìm ra một số đề tài được coi là ăn khách đối với đám đông để xen kẽ và o những bài viết có chủ ý đánh phá những cá nhân hoặc tập thể chống cộng. Trong những đề tài này có thể có những đề tài tốt, vừa phải hoặc vô thưởng vô phạt. Nhưng cũng không thiếu những đề tài xấu, từng tạo nên những tình cảm hận thù, kỳ thị trong cộng đồng. Người viết sẽ có dịp bàn sâu vào vấn đề này khi đề cập từng trường hợp.

   1. Chống cộng một cách chung chung: ai cũng biết rằng trong điều kiện phải chấp nhận kinh tế thị trường lâu nay, Hànội bắt buộc phải nhìn nhận một số mặt tiêu cực mà dù có muốn giấu diếm cũng không được. Cho nên, chúng ta không ngạc nhiên khi thấy trong nhiều bài Viết Mà Chơi, Tú Gàn đã vung bút chống cộng một cách chung chung như người đọc trong nước thường thấy trên báo Tuổi Trẻ chẳng hạn. Mục tiêu của đương sự không gì khác hơn là để che mắt đám đông độc giả vốn thâm thù cộng sản. Đấy là chưa nói tới trườn g hợp Tú Gàn còn nhân chuyện chống cộng để chụp cho những người quốc gia thành tâm yêu nước cái mũ cộng sản! Câu chuyên về đại Tá Đinh Văn Đệ trong đoạn cuối bài viết về chuyện Bùi Đình Thi bị HK câu lưu để chờ trục xuất về VN của TG đăng trên Sàigòn Nhỏ ngày 15-8-03 là một bằng chứng.
   Có điều, đối với những chuyện trọng đại như chuyện Hànội dâng đất, dâng biển cho Bắc Kinh thì đương sự lại cố tình quên! Và nếu miễn cưỡng phải lên tiếng thì lại dựa vào tài liệu của Tàu để bênh vực kẻ thù. Thí dụ như t r ường hợp TG cố chứng minh Ải Nam Quan là của Trung Cộng!

   2. Nhóm Giao Điểm Hoa Kỳ: Với độc giả Công Giáo, đề tài thường được TG chiếu cố để mua chuộc cảm tình độc giả là những hành vi chống phá Giáo Hội Công Giáo của một thiểu số tự xưng là trí thức Phật Giáo quy tụ trong nhóm Giao Điểm ở Mỹ. Thực ra đây không phải là chuyện riêng của người Công Giáo. Nó là mối ưu tư chung của hầu hết những thức giả Việt Nam không phân biệt lương giáo, hằng quan tâm tới mối liên hệ yêu thương, gắn bó giữa người với người, giữa tập thể này với tập thể khác. Chẳng thế mà kh i được mời đọc và giới thiệu tác phẩm “Ngón Tay Và Mặt Trăng” do tiến sĩ triết học Đỗ Mạnh Tri biên soạn năm 1997 để “Nói Với 18 Tác Giả Trong Nhóm Giao Điểm”, giáo sư Lưu Trung Khảo và Phó Đề Đốc Đặng Cao Thăng, những nhân sĩ trí thức nhiều uy tín trong giới Phật Giáo hải ngoại, đã công khai tán dương nội dung cuốn sách, chỉ vì thành tâm mong ước cho sự triển nở tinh thần hòa đồng giữa các tôn giáo, yếu tố quan trọng hàng đầu cho nỗ lực đấu tranh triệt hạ kẻ thù chung của dân tộc là cộng sản. Về phần tác giả mục Viế t Mà Chơi trên tuần báo Sàigòn Nhỏ, liệu mỗi khi nhắm vào nhóm Giao Điểm có cùng chung một mục tiêu như thế hay chỉ vì những mưu toan, những ẩn ý khác? Một số bằng hữu trong giới trí thức Phật Giáo của chúng tôi đã hơn một lần tỏ ý tiếc là trong khi đập nhóm Giao Điểm, Tú Gàn đã vô tình hoặc cố ý đồng hóa nhóm này với Phật Giáo! Tác hại của một ngộ nhận như vậy ra sao không cần bàn thêm, ai cũng đã biết.

   3. Cuộc đảo chính ngày 01-11-1963: Với đám đông quần chúng Việt Nam còn nặng lòng với Cố TT Ngô Đình Diệm và nền Đệ Nhất CHVN, bao gồm không ít người CG, đề tài được TG tận lực khai thác là lâu lâu lại lập lại những chi tiết về cuộc đảo chánh ngày 01-11-1963. Đành rằng việc mở lại những trang sử cũ là điều cần thiết, nên và cần làm, nhất là những dữï kiện còn khuất lấp chưa được soi tỏ. Nhưng với tác giả mục Viết Mà Chơi thì việc làm này chỉ nhắm vào mục tiêu lấy lòng độc giả, coi nó như một thứ thang đ ể trợ thuốc. Mà thuốc ở đây lại là thứ độc dược chết người: tạo chia rẽ trong cộng đồng người Việt quốc gia ở hải ngoại, làm nản lòng những người thiện chí qua cung cách vấy bẩn những thành phần yêu nước, yêu tự do, đang nỗ lực đấu tranh cho Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền, Nhân Phẩm như linh mục Nguyễn Văn Lý –người đang trong ngục tù CS-, như các linh muc Phan Văn Lợi, Nguyễn Hữu Giải, như người trí thức trẻ Nguyễn Chính Kết –những khuôn mặt hiếm hoi đang trực diện với bạo quyền, gồng mình dùng trứng chọi vN 9 9;i đá để mong vực dậy một Giáo Hội đang bị bách hại và một Quê Hương đang bị đọa đày-.

   Cũng vì chỉ nhắm vào mục tiêu ‘câu’ độc giả, đánh vào thị hiếu nhất thời của độc giả nhằm xoa dịu sự bất bình của họ đối với những bài viết mang tính bươi móc, mạ lỵ vốn là đích điểm tối hậu của những bài Viết Mà Chơi, cho nên Tú Gàn đã không hề nghĩ tới chuyện ném chuột sợ bể đồ quý! (Khi nghe chúng tôi bày tỏ ý tưởng này, có người đã cười ngất và chê chúng tôi là quá ngây thơ, khờ khạo, không biết gì về lòng dạ ông Tú.)

   Có nhiều trường hợp bắt buộc phải nhìn lại quá khứ để tránh những vết xe đổ trong khi sửa soạn tiến vào tương lai. Nhưng có những quá khứ đã để lại trong lòng ta những vết thương. Như người đàn bà bị tình phụ, tuy khinh miệt người chồng đã vì hấp lực của nhan sắc, tiền tài mà trong sớm chiều quên nghĩa tao khang ôm cầm thuyền khác, khiến chị phải ngậm đắng nuốt cay và dĩ nhiên với lòng oán hận người chồng phụ bạc. Tuy nhiên, tự thâm tâm, chị vẫn không khỏi đau lòng khi có người cứ gợi hoài chuyện cũ, trong đó thN 45 ;p thoáng hình ảnh một người đã một thời là người chồng, người yêu và là người cha các con của chị.

   Tương tự như thế, trong cuộc chính biến 01-11 chẵn 40 năm về trước, dù có những hệ phái nhân danh Phật Giáo, hoặc vài tên tuổi tăng sĩ ít nhiều dây mình vào việc lật đổ nền Đệ Nhất CHVN đưa tới các chết thảm khốc của anh em TT Ngô Đình Diệm, thì việc cứ lập đi lập lại những sự kiện, những tên tuổi đã chìm sâu vào quá khứ ấy hẳn cũng sẽ tạo nên ít nhiều những mặc cảm xót xa trong lòng người Phật Tử chân chính! Hơn mật lần, giáo sư Khảo và một số thân hữu ngoài Công Giáo của người viết đã lên tiếng phàn nàn về điều này .

   Riêng với người tín hữu Công Giáo, việc khơi gợi những tình cảm đố kỵ, ganh ghét người khác đạo là một lỗi phạm đối với giáo huấn của Hội Thánh. Vì căn tính của đạo Chúa Giêsu là Yêu Thương, Công Bằng, Thứ Tha và Liên Đới. Công Đồng Chung Vaticanô II đã đưa ra cả một Hiến Chương về Tự Do Tôn Giáo. Chính Đức Thánh Cha Gioan Phaolô Đệ II đã từng đề cao những nỗ lực đại kết, nhằm khuyến khích các tín hữu thực hiện tình liên đới, cảm thông với những anh em đồng loại thuộc bất cứ tôn giáo nào.

   Lần giở lại những bài viết của Tú Gàn, chúng tôi chợt nhận ra một điều là cứ mỗi khi sắp sửa tung độc chưởng ám hại một cá nhân, một tập thể –thường là cá nhân, tập thể có thành tích chống chế độ độc tài toàn trị cộng sản, bênh vực quyền sống, quyền làm người, quyền tự do tôn giáo- là đương sự lại đưa ra những đề tại đại loại như trên để mồi chài độc giả, nhất là những độc giả nhẹ dạ. Bằng chứng gần nhất là trước khi công bố bài Ván Bài Lật Ngửa ngày 8-8-2003, liên tiếp trong hai tuần tr+ 2; ớc đó, Tú Gàn đã nhân hai cuốn sách mới ra của đại tá Duệ và luật sư Quát để viết về cuộc chính biến ngày 01-11-1963. Và sau Ván Bài Lật Ngửa, y lại chuyển đề tài qua vụ Bùi Đình Thi phải đền tội.
    
   III. VÀI LỜI TRƯỚC KHI KẾT THÚC
   Như đã xác minh trong đoạn trên, đây là một ngoại lệ. Chẳng đặng đừng chúng tôi phải bàn về một bài viết của tác giả Tú Gàn. Hy vọng ngoại lệ ấy chỉ xảy ra một lần.

   Trước khi chấm dứt, xin nói lại quan điểm của chúng tôi từng được nói rõ trong một bài viết được đăng tải trên nhật báo Người Việt số phát hành cuối tuần qua (14, 15 và 16-8-03) đối với văn bản được nói là Tâm Thư của cha Lý gửi HĐGMVN.

   Trong phần ghi chú cuối bài Ván Bài Lật Ngửa, ông Tú Gàn cẩn thận ghi lại mấy địa chỉ của các cơ quan giám định chữ viết để thách những ai nghi ngờ TT là hàng giả hãy tìm đến để biết rõ thực hư. Đây là một thách thức ngược đời! Bởi lẽ giản dị, kẻ cần chứng minh tâm thư là thật trước khi hết lời bôi xấu, thóa mạ một linh mục trong tù cộng sản, nếu đương sự còn sót chút ít lương tri, chính là ông Tú chứ không phải ai khác. Đối với những người ủng hộ cha Lý, từ những nạn nhân của chế độ độc tài toàn trị c 8 97;ng sản còn ở trong nước như hai linh mục Phan Văn Lợi, Nguyễn Hữu Giải, người trí thức CG trẻ Nguyễn Chính Kết, cho tới những thành phần ở hải ngoại, đã và đang tận tâm tận lực yểm trợ cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo, đều nhìn chuyện chân, giả của văn bản này như những giả thuyết. Bởi lẽ giản dị là những cá nhân cũng như tập thể này đã trưởng thành đủ để ủng hộ lý tưởng đấu tranh của cha Lý chứ không hệ tại ở cá nhân cha Lý, cho dẫu vì tâm địa ác độc CSVN có dùng những thủ thuật tàn tệ nhấ t như tuyên truyền nhồi sọ, thôi miên, tẩy não, biến đổi cha thành một con người khác mà viết ra những lời không phát xuất từ con người thực của cha.

   Vì thế, mai đây dù sự thể ra sao thì chân lý muôn đời vẫn là chân lý. Con đường đấu tranh cho Tự Do Tôn Giáo, cho Nhân Quyền, Nhân Phẩm Việt Nam đã, đang và sẽ mãi mãi là con đường sứ mạng, con đường lý tưởng của những con cái Giáo Hội Công Giáo, con cái của Tổ Quốc, của Mẹ Việt Nam. Riêng những tên bồi bút chuyên sử dụng những mánh lới gian ngoan, trí trá để bôi bẩn những việc làm công chính của những thành phần trung thành với Giáo Hội, với Đất Nước, sẽ phải trả lời, không phải với ai khác mà với chính mình.
    
   Trần Phong Vũ
   Nam California, HK ngày 15-8-2003
    
   * Trong bài “Vài Điểm Cần Thương Xác Chung Quanh Một Bài Viết Của Oâng Tú Gàn” ngày 07-12-2001 đăng trên nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân số đặc biệt Xuân Nhâm Ngọ, 2002, cá nhân chúng tôi đã từng đề nghị một cuộc đối thoại công khai với đương sự, cũng như với linh mục Trần Công Nghị trước đó, để bạch hóa vấn đề trước công luận, nhưng tất cả đều mặc nhiên bị từ khước. Người ta nói những kẻ gian thường không thích ánh sáng. (Bạn nào muốn có bài viết này xin gọi điện thoại hoặc viết thư về tòa s oạn Diễn Đàn ở địa chỉ: 15103 Moran, Westminster, ĐT (714) 894-5826, email: toasoan@...). Khi chúng tôi vừa kết thúc bài này thì có tin Diễn Đàn Sáng Tỏ của bà Ngô Thị Hiền đã đạt giấy mời luật sư Đỗ Thái Nhiên và ông Tú Gàn công khai tranh luận về vụ TT. LS Nhiên đã chính thức nhận lời, còn ông TG thì sao?

   ** Vũ Lục Thủy, tên thật là Vũ Năng Phương, quán làng Lục Thủy, phủ Xuân Trường, tỉnh Nam Định (sau thuộc tỉnh Bùi Chu). Thuở sinh thời anh đọc và viết rất nhiều về những đề tài liên quan tới lịch sử, truyền thống văn hóa, giáo dục và tôn giáo Việt Nam. Anh từng là linh hồn của tạp chí Việt Nam Hải Ngoại do luật sư Đinh Thạch Bích ở San Diego chủ trương trong nhiều năm. Anh cũng là phụ tá đắc lực cho linh mục Trần Đức Huynh trong việc kiện toàn soạn phẩm Lịch Sử Địa Phận Bùi Chu ấn hành gần đây. Mặc đầu sống đạm bạc và với tính đơn sơ khiêm tốn, Vũ Lục Thủy luôn được nhiều người trọng nể và coi anh như một học giả uyên bác trong cộng đồng người Việt hải ngoại. Theo chỗ chúng tôi biết, hiện giáo sư Trần Huy Bích đang cùng một số thân hữu truy tìm lại hàng trăm bài viết cùng những công trình nghiên cứu của người quá cố.

   LỜI KÊU GỌI  SỐ  7
   * HỠI NHỮNG NGƯỜI CỘNG SẢN VIỆT NAM
   HÃY CÔNG BẰNG CHIA SẺ TRÁCH NHIỆM PHỤC VỤ TỔ QUỐC
   CHO NGƯỜI KHÁC !
   * HỠI ĐỒNG BÀO VIỆT NAM QUỐC NỘI & HẢI NGOẠI
   HÃY CHUNG SỨC XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC !

    - Xét rằng : Người CSVN đã góp công   giành độc lập cho Việt Nam từ tay thực dân Pháp, nhưng sự nghiệp nầy không phải chỉ một mình người CSVN làm cho thành công, mà có sự đóng góp của rất nhiều người Việt và rất nhiều người thành tâm khác, của nhiều đảng phái khác mà CSVN đã   tiêu diệt họ để cướp công như thể chỉ có một mình CSVN làm được điều nầy mà thôi;

    - Xét rằng : Người CSVN cho rằng mình đã có công thắng Mỹ cứu nước, nhưng thực ra cuộc chiến chống Mỹ và xâm lược miền Nam ruột thịt lẽ ra không nên có, vì miền Nam có quyền chọn chế độ tự do dân chủ   như Nam Triều Tiên, Tây Đức đã và đang làm, cũng như miền Bắc có quyền dựa vào Liên Xô, Trung Cộng để xây dựng Chủ Nghĩa Cộng Sản và Chủ Nghĩa Xã Hội theo ý mình. Sự thực khách quan, nếu miền Bắc không tiến hành xâm lược miền Nam, thì miền Nam đã không bất đắc dĩ phải nhờ quân đội Nam Triều Tiên, Úc và Mỹ đến giúp đỡ ; ; và ngày nay đã văn minh, phồn vinh nếu không hơn thì cũng bằng Nam Triều Tiên, trong khi miền Bắc cùng lắm thì cũng chỉ tương tự như Bắc Triều Tiên thôi. Lý do là vì : Khi đưa ra 3 mục tiêu : độc lập, tự do, hạnh phúc cho Đất Nước Việt Nam vươn tới, Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN) lại dùng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản để thực hiện, thành ra người CSVN tự mâu thuẫn ngay từ đầu. Giải pháp độc lập, tự do, hạnh phúc cho nhân dân Việt Nam đã và sẽ không bao giờ thành tựu bao lâu người CSVN còn mê muội cố bám vào phương ph áp xã hội chủ nghĩa và cộng sản chủ nghĩa, bởi vì tự bản chất, 2 chủ nghĩa nầy bao hàm sự độc đoán toàn trị, nên không thể bao hàm ý niệm tự do chân chính và đầy đủ trong đó được. Ngày nay chính nhiều người cộng sản thành tâm thiện chí cũng đã đủ điều kiện để tự khẳng định được điều nầy;

    - Xét rằng : Người CSVN rất giỏi trong chiến tranh, quốc phòng và an ninh (xét về mặt bảo vệ chế độ độc đoán của mình), nhưng không giỏi trong xây dựng Đất Nước văn minh và thịnh vượng, bằng chứng là sau 21 năm xây dựng CNXH ở miền Bắc, miền Bắc nghèo đói hơn miền Nam rất nhiều    và sau 25 năm xây dựng CNXH trong cả Nước, Việt Nam đã tụt hậu, khiến hiện nay Việt Nam là một trong vài nước nghèo đói nhất thế giới, mặc dù người Việt chúng ta thông minh, cần cù thuộc hàng xuất sắc trên thế giới. Đã đến lúc, tấ t cả chúng ta cần bình tĩnh khách quan thấy được điều nầy. Không lẽ chúng ta đành để Đất Nước chúng ta lạc hậu thêm nữa sao?

    - Xét rằng : Gần 3 triệu người Việt Hải ngoại đã đau lòng bất đắc dĩ liều mất mạng sống để   rời bỏ Tổ quốc, tị nạn cộng sản ở đất khách quê người, hiện nay đêm ngày khóc chảy máu mắt, mong sao sớm đến ngày được hạnh phúc về lại để xây dựng Tổ quốc sao cho tiến kịp với nhịp sống an vui, hạnh phúc, văn minh, tiến bộ của loài người;

    - Xét rằng : Việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc là nhiệm vụ thiêng liêng cao cả của mọi người Việt chúng ta, không ai được tự cho mình là chỉ có mình và tổ chức của mình mới có khả năng làm điều đó, mà cần công bằng khách quan tạo mọi điều kiện để mọi người được hạnh phúc chia sẻ trách nhiệm đó, theo đạo đức và khả năng của mỗi người cách dân chủ và tự do;

    - Xét rằng : Sau khi mỗi người đã ý thức đầy đủ về các mặt tích cực và tiêu cực của tổ chức mình, việc phê bình, trách mắng, chửi rũa nhau chỉ tạo nên chia rẽ, suy yếu, không có hiệu quả tích cực gì. Việc lùi lại quá khứ để thanh minh, gánh trách nhiệm hoặc bắt người khác chịu trách nhiệm là điều không thể làm được và không có hiệu quả tích cực nào;

    - Xét rằng : Chỉ có TÌNH THƯƠNG, THÔNG CẢM, ĐOÀN KẾT, và THA THỨ  là sức mạnh thật sự giúp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hữu hiệu và bền vững.

    Vì vậy, tôi thiết tha kêu gọi :

   1. Hỡi những người cộng sản Việt Nam ! Hãy công bằng chia sẻ trách nhiệm phục vụ Tổ Quốc cho người khác, bằng cách hủy bỏ điều 4 trong Hiến pháp nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam hiện nay ; bằng cách tạo mọi điều kiện thuận lợi cho mọi người Việt hải ngoại được có các điều kiện thuận lợi trở về xây dựng Đất nước, để mọi người có thể chia sẻ sự nghiệp xây dựng Tổ quốc bằng các cuộc bầu cử công bằng, tự do, dân chủ trong sự giám sát của các Tổ chức Quốc tế.

   2- Mọi công dân Việt Nam trong nước có đức có tài, hãy hiến dâng tài đức mình cho Tổ quốc, Dân tộc, bằng cách thành lập các Tổ chức dân chủ công khai.

   3- Mọi người Việt hải ngoại hãy đem hết  đức hạnh và tài sức của mình trở về xây dựng Đất nước.

   4- Mọi thành phần trong đại gia đình Dân tộc không thù hận nhau, trả đũa nhau, lên án nhau về quá khứ. Trái lại mọi người hãy quên đi những dĩ vãng quá đau buồn của Đất Nước, cùng nhau nhìn vào hiện tại và tương lai của Tổ quốc mà hàn gắn, sửa đổi những gì chưa đúng, quyết tâm vượt mọi khó khăn để xây dựng những điều tốt đẹp nhất cho Tổ quốc giống nòi, đi kịp với các nước văn minh tiến bộ khác.

   Kêu gọi tại Nhà Thờ Nguyệt Biều – An Truyền – Huế, ngày mồng 5 Tết Tân Tỵ, 28 tháng 01 năm 2001.
     
    Linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý
    Quản xứ An Truyền
    
    


   Hot chart ringtones and polyphonics. Click here. << VAN BAI LAT NGUA VA MAT THAT CUA TU GAN (Tran Phong Vu)..doc >>
   --

   _______________________________________________
   Get your free email from www.doramail.com with 30 Megs of disk space in webhosting and e-mail storage!
   Powered by Outblaze

  Your message has been successfully submitted and would be delivered to recipients shortly.