Loading ...
Sorry, an error occurred while loading the content.

Tuong nho LM Nguyen Phung Tue vua qua doi (Gs Nguyen Ly Tuong)

Expand Messages
 • Tran Tran
  Linh Mục Nguyễn Phùng Tuệ: nhân chứng vụ Mậu Thân tại Phủ Cam (Huế) mới qua đời! (GS Nguyễn Lý-Tưởng) Chúng tôi vừa
  Message 1 of 1 , Mar 7, 2008
  • 0 Attachment
   Linh Mục Nguyễn Phùng Tuệ:
   nhân chứng vụ Mậu Thân
   tại Phủ Cam (Huế) mới qua đời
   !
    
   (GS Nguyễn Lý-Tưởng)
   Chúng tôi vừa nhận được tin Linh Mục Batôlômêô Nguyễn Phùng Tuệ, bạn học cùng lớp với Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, mới qua đời tại Huế ngày 01 tháng 3 năm 2008, hưởng thọ 80 tuổi với 55 Linh Mục. (sinh ngày 12 tháng 7 năm 1928, tại Mỹ Duyệt, Quảng Bình thuộc TGP Huế vài chịu chức Linh Mục ngày 11 tháng 6 năm 1953 tại nhà thờ Chính Toà Phủ cam, Huế).
   Ngài là nhân chứng sống trong vụ Mậu Thân tại nhà thờ Phủ Cam, lúc đó ngài đang làm Chánh xứ tại đây. Năm 1968 (Tết Mậu Thân), Việt Cộng tấn công vào làng Phước Quả (tức xã Thủy Phước, quận Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên) là một giáo xứ có trên 5000 người Công Giáo quen gọi là giáo xứ Phủ Cam.
    
   Làng Phủ Cam (hay Thủy Phước) có một trung đội nghĩa quân để bảo vệ xã. Trong những ngày đầu, khi Việt Cộng tấn công vào làng nầy, lực lượng nghĩa quân và một số thanh niên trong làng, cộng với những quân nhân dang nghỉ phép ăn Tết với gia đình...đã chiến đấu rất hăng say khiến cho bọn chúng không thể xâm nhập được.
    
   Nhưng mấy ngày sau đó, vì toàn khu vực hữu ngạn Huế bị chiếm và vì hết đạn, nên nghĩa quân và thanh niên đã rút chạy về hướng Phù Bài...Khoảng mùng 5 Tết, máy bay của Mỹ và Việt Nam Cộng Hoà đến bắn phá dữ dội, nên dân chúng đã chạy vào nhà thờ để ẩn núp.
   Khi Việt Cộng tiến vào nhà thờ, chúng đã bắt đi khoảng 500 người đàn ông từ 15 tuổi đến ngoài 50 tuổi, toàn là thành phần sinh viên học sinh và thường dân vô tội...Linh Mục Nguyễn Phùng Tuệ lúc đó dang ở trong nhà thờ với dân chúng. Thấy Việt Cộng vào, ngài liền theo chân các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá và số đàn bà con nít đi ra ngoài. Vì ngài đang mặc áo chùng đen của Linh Mục, đầu đội nón lá,  nên Việt Cộng tưởng đó là một nữ tu...Nhờ vậy, ngài đã ra khỏi nhà thờ và chạy về phía tu viện ở cánh đồng lúa gần đường Hàm Nghi.
    
   Ngài trốn tránh ở đó cho đến khi quân đội Việt Nam Cộng Hoà từ quận Hương Thủy đến giải tỏa khu vực Phủ Cam sau gần hai tuần bị quân Cộng Sản bao vây và cô lập với bên ngoài.
   Ngài đã chứng kiến cảnh các gia đình giáo dân người thì mất cha, mất chồng, kẻ thì mất con, mất cháu...Tất cả nạn nhân bị bắt tại nhà thờ Phủ Cam bị Việt Cộng dẫn đến chùa Từ Đàm, một số bị giết, số còn lại bị đưa lên núi và cuối cùng bị thảm sát tại Khe Đá Mài, thuộc vùng núi Đình Môn, Kim Ngọc...
   Gần hai năm sau, vào tháng 9/1969, nhờ hai
   tên bộ đội Việt Cộng về hồi chánh hướng dẫn,
   quân đội Việt Nam Cộng Hoà đã tìm ra địa
    điểm thảm sát dân vô tội tại Khe Đá Mài.
   Linh Mục Nguyễn Phùng Tuệ đã dâng
   Thánh Lễ cầu nguyện cho các nạn nhân
   vào tháng 10/1969 tại nhà thờ Chánh tòa Phủ Cam...
   Khoảng cuối năm 1972, ngài được Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền cho đi du học bổ túc tại Roma. Tuần lễ trứơc ngày 30/4/1975, giữa lúc tình hình Việt Nam đang nguy ngập, Sài Gòn đang hấp hối, toàn miền Nam sắp mất vào tay Cộng Sản thì ngài đã từ Roma trở về, và sau ngày 30/4/1975, ngài đã vội vả trở về Huế trong tinh thần dấn thân phục vụ, chấp nhận mọi sự không may có thể nguy hiểm đến tính mạng của ngài.
    
   Từ 1975 đến 1979, ngài làm giáo sư Tiểu Chủng Viện Hoan Thiện Huế trong một hoàn cảnh rất căng thẳng và đầy áp bức, bất công. Sau khi chủng viện bị giải tán, ngài về ở tại Toà Giám Mục, làm việc bên cạnh Đức TGM Nguyễn Kim Điền.
    
   Ngài là một ngừơi bình tĩnh, kín đáo, khôn ngoan, sống khó nghèo và luôn giữ vững niềm tin vào Thiên Chúa. Việt Cộng biết rõ ngài là một trong những cố vấn quan trọng bên cạnh Đức Tổng Giám Mục Huế lúc đó.
    
   Năm 1981, nhân vụ Đức TGM Nguyễn Kim Điền lên tiếng đòi hỏi tự do tôn giáo trong Đại hội của Mặt Trận Tổ Quốc họp tại Huế, ngài và một số Linh Mục trong Hội Đồng Cố Vấn của Toà TGM bị bắt buộc phải ra khỏi Toà Giám Mục (thường gọi là nhà chung) để đi đến một địa phương như là một lệnh chỉ định cư trú vì lý do an ninh...
    
   Ngài phải về ở trong một xóm đạo nhỏ bên bờ sông Mỹ Chánh (xóm đạo Phú Xuân) cách Huế 40 cây số, chỉ có 30 giáo dân từ già đến trẻ. Ngài phải sống tự túc, chăn nuôi, trồng trọt, tự sản xuất ra lương thực để sống và không được đi ra khỏi vùng nầy. Đó là một hình thực lưu đày biệt xứ như những người tù ngày xưa. Ngài ở đó hơn 17 năm, mới được thuyên chuyển đến giáo xứ Ngọc Hồ, một xứ đạo miền núi, phía thượng nguồn sông Hương.
    
   Mấy năm gần đây, ngài lâm trọng bệnh, mắt gần như mù, không còn làm việc được nữa nên phải về tại Toà Giám Mục để chữa bệnh.
    
   Ngài qua đời tại bệnh viện Huế ngày 1 tháng 3 năm 2008, an táng ngày 5 tháng 3 năm 2008 tại nghĩa trang của Giáo phận Huế tại núi Thiên Thai, sau núi Ngự Bình. Thánh Lễ an táng do Đức TGM Nguyễn Như Thể với hơn 100 Linh Mục đồng tế và hàng ngàn giáo dân tiễn đưa trong cơn mưa phùn gió bấc, nhiều vòng hoa kính viếng của cựu chủng sinh, giáo dân của những giáo xứ mà ngài đã phục vụ và của thân thuộc họ hàng...
    
   Tại hải ngoại,  nhiều Thánh Lễ cầu nguyện cũng đã được tổ chức để tưởng nhớ đến ngài. Riêng tại Orange County, một Thánh Lễ cầu nguyện cho ngài sẽ do Linh Mục Nguyễn Đăng Đệ cùng với bà con nội ngoại của ngài và giáo dân Giáo phận Huế tổ chức vào lúc 3:30 PM ngày Chúa nhật 9 tháng 3 năm 2008 tại nhà thờ Saint Barbara (góc Euclid và Mc Fadden, thành phố Santa Ana)...
    
   Kính mời anh chị em đến tham dự
   để tưởng nhớ đến ngài.
    
    -- Linh Mục Batôlômêô
        Nguyễn Phùng Tuệ
    
   sinh ngày 12 tháng 7 năm 1928, tại xứ Mỹ Duyệt (Quảng Bình) thuộc Giáo Phận Huế trong một gia đình nông dân, công giáo lâu đời. Chịu phép rửa tội ngày 15/7/1928
   - Thân sinh là cụ cố Giuse Nguyễn Phùng Trí và Thân mẫu là cụ bà cố Inê Nguyễn Thị Sâm...
   - Ngài lớn lên mồ côi cả cha lẫn mẹ, được ông bà ngoại nuôi cho ăn học.
   - Ngày 2/9/1939 (11 tuổi), được nghĩa phụ là Linh Mục Đôminicô Trần Văn Phát giới thiệu vào Tiểu Chủng Viện An Ninh (Cửa Tùng), Quảng Trị.
   - Ngày 1/9/1947(19 tuổi) nhập Đại Chủng Viện Phú Xuân, Huế.
   - chịu chức cắt tóc ngày 11/2/1950 tại Đại chủng viện Phú Xuân, Huế.
   - Ngày 8/6/1951: chịu bốn chức nhỏ;
   - Ngày 16/1/1952: chịu chức Năm; 
   - Ngày 26/10/1952: chịu chức Sáu.
   - Ngày 11 tháng 6 năm 1953: chịu chức Linh Mục tại Nhà Thờ Chánh Toà Phủ Cam.
   - Ngày 16/7/1953: Phó xứ Phủ Cam.
   - Từ tháng 2/1957: Chánh xứ Lai Hà (Thừa Thiên) đa số tân tòng...
   - Từ tháng 6/1957 đến 1967: Tuyên uý Quân Đội tại Sư đoàn l, Huế.
   - Từ  23/5/1967 đến cuối 1972: Chánh xứ Phủ Cam.
   - Từ cuối 1972 đến trước ngày 30/4/1975 : du học bổ túc tại Roma.
   - Ngài trở về Sài Gòn vào những ngày tình hình rất căng thẳng, và sau ngày 30/4/1975, đã tìm cách trở về Huế...
   - Từ 1975 đến 1979: giáo sư Tiểu Chủng Viện Hoan Thiện, Huế.
   - Năm 1979, sau khi chủng viện bị giải tán , ngài về ở tại nhà chung 37 Phan Đình Phùng Huế.
   - Đầu 1980, trong lúc Đức TGM Nguyễn Kim Điền gặp nhiều khó khăn với Công An  tỉnh Thừa Thiên thì LM Nguyễn Phùng Tuệ bị chỉ định cư trú tại nhà thờ Phú Xuân (gần Mỹ Chánh), cách Huế 40 cây số, một nơi chỉ có 30 giáo dân.
   - Năm 1998, ngài được về giáo xứ Ngọc Hồ (gần thượng nguồn sông Hương, thuộc vùng núi Thừa Thiên). Sau đó vì tình trạng sức khoẻ, ngài phải về hưu dưỡng tại nhà chung (ToàTổng Giám Mục) Huế.
   - Ngài qua đời lúc 1 giờ trưa Thứ Bảy, 1 tháng 3 năm 2008 (tức  24 tháng Giêng Mậu Tý), hưởng thọ 80 tuổi, gần 55 năm Linh Mục.
   -- Lễ An táng ngày Thứ Tư, 4 tháng 3/2008 tại Huế. (Nghĩa tử của ngài là: - Đức Cha FX Lê Văn Hồng, Giám Mục Phụ Tá GP Huế và các Linh Mục: Gioan Baotixita Lê Văn Mãng, Anrê Nguyễn Văn Phúc và FX Nguyễn Đức Hải. Các em ruột là Ông Nguyễn Phùng Trân hiện ở 3238 Annandale, Falls Church, VA 22042; -Nữ tu Nguyễn Thị Oanh (Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Phú Xuân, Huế) và Bà Nguyễn Thị Dương (lập nghiệp ở Long Khánh) cả hai người nầy đã qua đời tại Việt Nam).
    
   (GS Nguyễn Lý-Tưởng)   Never miss a thing. Make Yahoo your homepage.
  Your message has been successfully submitted and would be delivered to recipients shortly.